MÁY BIẾN THẾ 3 PHA ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở ĐÂU?

Như chúng ta đã biết, máy biến thế 1 pha được sử dụng nhiều ở trong những hộ gia đình, những lò luyện kim, lò luyện gang thép… Vậy còn máy biến thế 3 pha được sử dụng ở đâu, sử dụng trong trường hợp nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

MÁY BIẾN THẾ 3 PHA ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở ĐÂU?

Định nghĩa về máy biến thế

Máy biến thế đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải điện năng trong một hệ thống lưới điện, đặc biệt là những đường dây cao áp. Máy biến thế được sử dụng để truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện với nhau thông qua một hệ thống cảm ứng điện từ.

Để truyền tải được năng lượng, máy biến thế có mạch dẫn từ. Bên cạnh đó, máy biến thế còn được cấu tạo từ một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp được liên kết lại với nhau thông qua trường điện từ.

Dựa vào cấu tạo, đặc tính, thiết kế và công dụng, người ta chia máy biến thế ra làm hai loại chính, đó là: Máy biến thế 1 pha và máy biến thế 3 pha.

Máy biến thế 3 pha được sử dụng ở đâu?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao của người tiêu dùng, các loại máy biến thế 3 pha được ra đời ngày một nhiều. Máy biến thế 3 pha được sử dụng rất nhiều trong những hệ thống truyền tải và phân phối điện năng lớn, đặc biệt là những đường dây cao áp.

Máy biến thế 1 pha có cấu tạo rất đơn giản, chính vì vậy mà máy biến thế 1 pha được sử dụng ở những hộ gia đình hay những nơi tiêu thụ điện năng thấp. Máy biến thế 3 pha có cấu tạo rất phức tạp. Chính vì vậy, máy biến thế 3 pha thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để có thể đảm bảo tốc độ chạy một cách ổn định nhất.

Thông thường người ta hay lắp đặt máy biến thế 3 pha ở những nơi tiêu thụ điện năng lớn như bệnh viện, chung cư, trung tâm thương mại, những nhà máy, xí nghiệp sản xuất hay những trạm biến thế..

Máy biến thế 3 pha được sử dụng với mục đích làm biến đổi mức điện áp theo mong muốn của người sử dụng. Máy biến thế có thể làm tăng thế hoặc hạ thế hiệu điện thế của dòng điện. Máy biến thế hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Với một số thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về máy biến thế và tìm cho mình được câu trả lời cho câu hỏi máy biến thế 3 pha thường được dùng ở đâu và được dùng trong trường hợp nào.